Tin tức

Sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Điện Kremlin phủ nhận thông tin hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp đã đồng ý về giải pháp hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới Ukraine.

 

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine

Nga dội gáo nước lạnh vào nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng Ukraine - 1

Tổng thống Pháp Macron gặp người đồng cấp Ukraine Zelensky ở Kiev, một ngày sau khi tới Moscow.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov không xác nhận rằng Nga và Pháp đã có bước đi cụ thể nhằm tiến tới giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine, phủ bóng đen lên nỗ lực ngoại giao con thoi của Tổng thống Pháp Macron.

Hôm 8.2, ông Macron tới Kiev gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói rằng chuyến thăm tới Moscow một ngày trước đó đã mang lại các giải pháp cụ thể cho sự ổn định ở châu Âu. Ông Macron nói Tổng thống Nga Putin đã cam kết sẽ “không leo thang căng thẳng”.

Điện Elysee công bố các điểm nhấn trong cuộc gặp giữa ông Putin và ông Macron, bao gồm “Nga cam kết không có những hành động quân sự mới, tạo cơ hội để hạ nhiệt căng thẳng” và Moscow sẽ rút quân tham gia tập trận ở Belarus.

Nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói ông không có thông tin về vấn đề này. “Tôi không bình luận. Tôi không rõ phía Pháp đang nói những gì”, ông Peskov cho biết.

Phát ngôn viên Điện Kremlin xác nhận rằng Nga sẽ rút quân ở Belarus sau khi kết thúc cuộc tập trận vào cuối tháng này.

“Sau khi kết thúc các cuộc tập trận ở Belarus, binh sĩ Nga sẽ trở về căn cứ”, ông Peskov nói, nhưng không cho biết thời điểm cụ thể.

Tình báo Mỹ đánh giá Nga đã tập hợp 70% lực lượng cần thiết để tấn công Ukraine. Nhưng phía Mỹ vẫn không rõ ông Putin sẽ quyết định hành động như thế nào.