Tin tức

(VTC News) - 

Vượt qua những thách thức tưởng như quá sức, chiến tích của đội tuyển nữ Việt Nam càng đáng nể phục.

Trước khi thầy trò HLV Mai Đức Chung làm nên lịch sử, bóng đá nữ Việt Nam từng tiến rất gần đến đấu trường World Cup, chỉ cách một trận đấu. Năm 2014, đội tuyển Việt Nam là số một Đông Nam Á và được chơi trên sân nhà, nhưng lại gục ngã trước cửa thiên đường vì thất bại trước Thái Lan.

Chương Thị Kiều - năm ấy 18 tuổi - có tên trong đội hình đá chính. Tuyết Dung - mới đôi mươi - là người ghi bàn duy nhất trong thất bại đẫm nước mắt của sự tiếc nuối. 8 năm sau, Tuyết Dung đá phạt góc cho Chương Thị Kiều lập công mở ra chiến thắng đưa đội tuyển Việt Nam đến World Cup.

Bóng đá nữ Việt Nam có thể đến World Cup, nhưng chắc không phải lần này. Có lẽ rất nhiều người nghĩ như vậy trước khi đội tuyển Việt Nam bước vào tranh tài tại giải châu Á năm nay.

Tuyển nữ Việt Nam dự World Cup: Ngả mũ trước những cô gái vàng - 1

Đội tuyển nữ Việt Nam giành quyền tham dự World Cup 2023.

Mọi yếu tố khách quan như thể chống lại HLV Mai Đức Chung và các học trò. Chẳng thể kỳ vọng đội tuyển nữ Việt Nam có thể làm nên lịch sử khi bị đặt vào một con đường chông gai đến như vậy.

Thầy trò HLV Mai Đức Chung rơi vào một bảng đấu khó nhất có thể, hiếm lắm mới có một chuyến tập huấn nước ngoài thì có tới 19 trên tổng số 23 cầu thủ mắc COVID-19. Không có nổi một buổi tập đủ quân trước giải. Có người hôm trước hết cách ly, hôm sau đã ra sân lúc một rưỡi chiều. Đá liền 4 trận ở khung giờ như thế trong điều kiện bình thường đã là một sự tra tấn về thể lực, huống gì những cô gái vừa khỏi bệnh. 

Đội tuyển Việt Nam phải vừa đá, vừa đếm người trong suốt vòng bảng. Nói đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử từ nghịch cảnh như vậy có lẽ chỉ là lời động viên. 

Nhưng, như lời HLV Mai Đức Chung từng nói trong một cuộc phỏng vấn cách đây hơn một năm: "Cầu thủ nữ Việt Nam khổ quen rồi". Cái khổ của bóng đá nữ bấy lâu nay trui rèn cho những cô gái đá bóng tinh thần vượt khó mà như đã trở thành một bản sắc truyền thống.

"Nếu bỏ cuộc, chúng tôi đã xin thôi ngay từ đầu", HLV Mai Đức Chung chia sẻ. Ông nhiều lần nhắc đến tinh thần Việt Nam, tinh thần của người phụ nữ Việt Nam trong các buổi họp báo. Đội tuyển Việt Nam phải đá bằng tinh thần, bằng ý chí mà theo lời đội trưởng Huỳnh Như là: "Chỉ cần có đủ người ra sân, chúng tôi sẽ làm hết sức mình".

Tuyển nữ Việt Nam dự World Cup: Ngả mũ trước những cô gái vàng - 2

Tuyển nữ Việt Nam lập chiến công bằng tinh thần không bỏ cuộc.

Khổ tận cam lai chính xác là những gì đội tuyển Việt Nam trải qua cho đến phút giây lịch sử ở Navi Mumbai (Ấn Độ) hôm qua (6/2). Nghịch cảnh không đánh gục được những cô gái vàng của bóng đá Việt Nam mà trái lại càng củng cố thêm niềm tin và sự quyết tâm cho họ.

"Đội tuyển Việt Nam giữ lại những gì tinh túy nhất của họ ở giải đấu cấp châu lục cho các trận play-off", trang chủ của FIFA viết về chiến tích của thầy trò HLV Mai Đức Chung. Đội tuyển Việt Nam đã gồng mình vượt qua những trắc trở để rồi bung ra ở thời điểm quan trọng nhất.

HLV Mai Đức Chung vẫn nhắc đến 2 từ giá như sau trận thắng Đài Bắc Trung Hoa. Dẫu vậy, ông và các học trò lần này chẳng có gì để hối tiếc nữa cả. Họ đã làm nên lịch sử, thậm chí là theo cái cách xuất sắc nhất có thể. Một lần nữa, hãy ngả mũ cho các cô gái vàng của bóng đá Việt Nam - những người mà chiến công năm này qua năm khác luôn gắn với hai từ "vượt khó"!